Typesetting quick guide

Typesetting cái đợt em làm nhiều thì mấy lão hay gọi là “xếp chữ”, ai quen jofori hay 50119 thì lục lại google mà xem mấy bản sub các thanh niên này làm để biết thế nào là hàng xịn.

Quick guide nên em cũng không có viết dài làm gì, typesetting đơn giản chỉ là thêm vài hiệu ứng cho chữ sao cho khớp mắt trên màn hình để người ta đễ đọc một tí, hơn là để cái note chay. Ai sành hơn thì cứ coi như là khoe trình cũng được, em thì không dám.

Em cứ coi như các anh chị đều dùng Aegisub để typeset, thì mời các anh chị, những ai làm typeset, ngó qua cái đống tags ở đây:

http://docs.aegisub.org/3.2/ASS_Tags/

Thực tế là sử dụng một thời gian sẽ tự thuộc làu. Ngoài ra còn có VSFiltermod, nhưng chỉ dùng để hardsub vì hầu hết các gói Codec hiện nay không có kèm cái vsfiltermod này, chỉ có vsfilter chay thôi:

https://code.google.com/p/vsfiltermod/wiki/NewTags

Cả hình minh họa cũng đã liệt kê hết ở các phần trên.

Một số script hỗ trợ typeset rất tốt có thể tìm tại đây (copy vào thư mục Automation của Aegisub ý).

http://unanimated.xtreemhost.com/ts/scripts-unanimated.htm

Nếu anh chị nào xem qua những bản sub của Eclipse trước đây thì sẽ thấy một số hiệu ứng typeset (như logo Hayate no Gotoku chẳng hạn) họ làm bằng After Effects, không bàn. Hoặc gần đây là Commie và UTW, có những tập phim script nặng đến 2MB (softsub) với karaoke đơn giản (karaoke nặng thì không nói, nặng thì vô cùng, ở đây chỉ nói typeset) như ep 1 Accel World, Nisemonogatari,…

Cái quan trọng ở đây là phải xem chữ gốc có hiệu ứng gì và mình phải dùng tag gì để có thể đạt được kết quả mong muốn. Hôm bữa đứa bạn nó nhờ typeset lại hộ cái Isuca vì bản của HorribleSubs không có, xin phép lấy ra làm ví dụ đơn giản cho dễ hình dung:

Font em chọn là UTM Khuccamta, vì ở đầu viền chữ được phình ra một chút, và chỉnh cỡ 50 để không to vượt quá vùng trống của cái bảng. Tuy nhiên chữ ở bảng lại nhìn từ phía bên, nó hơi nghiêng môt chút nên phải dùng đến tag \fry, \fax và một chút \blur để cho mờ giống chữ gốc. Đầy đủ ra là thế này:

{\bord0\shad0\blur1\fax0.12\fry5\pos(626,400)\frz352.1\c&H161511&}Phòng chuẩn bị Hóa

Một ví dụ khác là cái Dog Days mà em tin là anh chị nào làm cái này lấy từ bản của HorribleSubs, nếu không phải xin vui lòng nhắn lại vào chatbox trắng

Sau 2 phút chỉnh lại font và thêm blur thì nó thành thế này:

Ở đây làm minh họa nhanh nên 2 cái dấu ngoặc kiểu Nhật em không ghi, và phần chữ đúng ra cần cho lên chữ hoa hết, nhưng thôi, không phải việc của em nên không sờ.

Đây là ví dụ đơn giản vì cái bảng đứng yên, camera cũng không di chuyển nên chỉ cần một dòng là đủ. Aegisub cũng có các nút format nhanh để chỉnh chữ typeset, và nó nằm ở đây:

1. Phần dùng để chỉnh vị trí, góc xoay và cắt chữ theo tag \clip (sử dụng \iclip để cắt ngược lại vào trong).

2. Đây là 2 nút công cụ time typeset mà em hay dùng, phím tắt là Ctrl+3 và Ctrl+4, đặt điểm đầu và điểm cuối tương ứng của dòng sub tại vị trí video đang được phát. Muốn tua thì ấn phím phải trái trên bàn phím.

3. Chỉnh màu và layer, lưu ý cần đặt con trỏ soạn thảo trước từ muốn chỉnh (vì tag ASS chỉ có tác dụng với chữ đằng sau nó) trước khi dùng.

Một trick nữa cũng hay được sử dụng là per-frame typesetting. Phương pháp này sử dụng cho những đoạn typeset phức tạp, cực kỳ tốn thời gian nhưng khi làm đúng thì kết quả rất mĩ mãn. Em lấy ví dụ cái Cinderella Girls đoạn đầu phim tập 1:

Nhìn kỹ nhé:

http://i281.photobucket.com/albums/kk202/phamvanquan/Image%20for%20Guides/clip1.png

Tại sao chỉ 1 câu mà có nhiều dòng được tạo ra? Vì mỗi dòng là 1 frame. Để dạng Frame view cho dễ nhìn này:

Như ở line 83, start là 2868 và kết thúc là 2869, có đôi line là vì 1 line cho chữ trắng và 1 line cho hiệu ứng viền mờ xanh lam đằng sau. Các line sau cũng vậy. Để sao các line này thì đơn giản là nhấn Ctrl+D, nó sẽ tạo ra 1 line duplicate ngay đằng sau với thời gian đúng 1 frame dựa trên video đã load vào (không load thì không ấn được).

Còn về chữ thì sử dụng \clip và \iclip để không có hiện tượng đè chữ lên bàn tay như chữ typeset gốc, rất dễ hiểu.

Đấy, trình em chỉ có thế này, còn một vấn đề cuối là font thì các anh chị tự tìm. Tiếng Việt thì có vài bộ font đẹp là UTM, UVN, Vf, HL và SFU, tự google và tải về.

Chúc vui vẻ.