[Review] Natsu no Ame – Mưa mùa hạ

Tựa game: Natsu no Ame (Mưa mùa hạ) (夏ノ雨) – Visual Novel
Sản xuất: CUBE
Ngày phát hành: 25/9/2009
Hệ máy: PC (Windows 2000/XP/Vista/7)
Thể loại: Romance, Drama, Eroge/Visual Novel, Comedy
VNDB: http://vndb.org/v1898

Cốt truyện:

Nhân vật chính của trò chơi là Sousuke, một anh chàng nghiện bóng đá, hàng ngày vẫn luyện tập ở gần sông, cùng với hai người bạn là Midori và Takeda. Câu chuyện bắt đầu với ký ức của Sousuke, tương tư về cái kỷ niệm mà cậu cho là “mối tình đầu” của mình – một cô bạn hồi bé bị cậu trêu gần khóc. Mơ xong, ngủ dậy, Sousuke thấy một cô bé khá xinh đang loay hoay với cái di động của mình. Trong lúc đẩy cô ra để lấy xe máy thì Sousuke vô tình làm rơi di động của cô xuống sông. Máu manly nổi lên, Sousuke nhảy xuống vớt nhưng không được, lúc lên bờ lại vô tình kéo luôn cả cô bé xuống ướt sũng (!?). Màn làm quen hết sức tốt đẹp, sau đó Sousuke mới biết rằng cô đang tìm đường đến trường học ở khu này mà cô mới chuyển đến. Và thế là Sousuke chở cô bé đi quanh thị trấn, rồi dừng lại ở trường học. Về đến nhà, Sousuke trố mắt ra khi thấy chính cô bé đó trong nhà mình, “Nó là chị gái cùng cha khác mẹ của mày đấy”, bà già cậu nói.
Và thế là trò chơi – câu chuyện bắt đầu, một bộ eroge School Life, Drama đúng nghĩa, tất nhiên là không thể thiếu những màn xem trộm hàng, pantsu, rồi “một phần tất yếu của cuộc sống”: H-Scenes,..v…v…
Tản mạn một chút, mình tìm đến trò chơi này thực ra là vì… cái tên. Natsu no Ame (Mưa mùa hạ). Vâng, đơn giản chỉ có vậy! Và trong suốt câu chuyện, hầu như cái tên này vẫn chỉ đóng vai trò chỉ là một cái tên bình thường. Dù có những cảnh ướt át như trời mưa mùa hạ, khóc dưới mưa,… nhưng có lẽ cái tên này là một ẩn ý nào đó của nhà sản xuất thì đúng hơn là chủ đề chính cho câu chuyện hơn là nói đến bối cảnh chính.
Các nhân vật nữ chính, tất nhiên, đều xoay quanh nhân vật nam trung tâm, nhưng mối quan hệ giữa họ không chỉ đơn thuần là tình cảm mà nó còn ảnh hưởng đến suy nghĩ, hoài bão và cách ứng xử, cuộc sống nội tâm. Mỗi event trong trò chơi sẽ có những kết thúc khác nhau phụ thuộc vào lựa chọn của người chơi tùy tình huống và lựa chọn cụ thể, route cụ thể.
Natsu no Ame cũng được đánh giá là có nhịp gameplay tốt, vừa phải, không quá chậm và cũng không quá nhanh. Vừa đủ để người đọc có thể đọc và hiểu câu chuyện dễ dàng (mặc dù nếu để ý thì có thể thấy lượng CG của game hơi ít với một event). Và những tình huống, thời gian không quan trọng sẽ được bỏ qua một cách tự nhiên, an toàn, không làm ảnh hưởng đến nhịp đọc và giữ được ý nghĩa chính của từng arc.
Một điểm nhấn khác là phần tường thuật ở cuối mỗi câu chuyện. Thay vì sắp xếp lời thoại từ một nhân vật thứ 3 không có trong game, hay lời tường thuật của nhân vật nam chính tự biên tự diễn; thì ở đây, nhân mỗi nhân vật nữ chính lại chính là người tường thuật lại câu chuyện vừa rồi (có voice). Điểm hay ở đây là, qua đó ta có thể theo dõi phần chưa kể của câu chuyện qua góc nhìn của nhân vật nam chính trước đó.

Nhân vật:

Các nhân vật trong Natsu no Ame, ngoài một số điểm đặc trưng thường thấy trong các eroge khác, còn có những tính cách riêng khiến họ thực tế hơn, và trong suốt câu chuyện, những tính cách và nhân cách cũng thay đổi dần dần.

– Sousuke:

Sousuke là nhân vật nam chính của câu chuyện, một người mê bóng đá. Cậu sống với mẹ và cô em gái đang học ở một trường nội trú, hiếm khi ở nhà. Xuyên suốt câu chuyện, tính cách, ước mơ của Sousuke sẽ được thay đổi ít nhiều, phụ thuộc vào route do người chơi chọn. Thuộc tuýp người tốt bụng, lịch thiệp và thích chọc ghẹo. Những nhân vật từng quen với cậu là Hinako Itou, Midori, Takada, sẽ được đề cập ở dưới.

– Rikako:

RikakoChị gái cùng cha khác mẹ của Sousuke, có vẻ ngoài khá xinh nhưng lạnh lùng, cứng đầu, ương ngạnh và khó giao tiếp. Tuy nhiên, càng đi sâu vào cốt truyện sẽ càng thấy được phẩm chất thật của cô, một cô gái ốm yếu từ nhỏ. Thực tế mà nói, cô là một người khá tài giỏi, ở hầu như mọi việc, dù là việc mới làm quen. Bên trong vẻ ngoài cứng rắn là một Rikako đang tìm kiếm ai đó để nương tựa. Mặc dù vậy, cô luôn làm mọi cách để trở nên vững vàng và che giấu những yếu điểm của mình.

(Cool, huh?)

 

– Midori:

MidoriMidori tiếng Nhật có nghĩa là màu xanh lá. Nhưng nhân vật này thì chẳng có điểm nào trên cơ thể màu xanh, lol. Cô là người quản lý đội bóng cũ của Sousuke, và là một trong hai người từng từ chức quản lý để phản đối việc Sousuke bị đuổi và Takeda rời khỏi đội bóng trước đây. Hầu như ngày nào cũng đến chỗ bờ sông để xem Takeda và Sousuke đá bóng, và lúc nào cũng “sao kiếp này mình không phải con trai để đá bóng với hai người kia”, vâng, tomboy chính hiệu, hay bị Sousuke trêu là “đồ đàn ông”. Tuy vậy, cô vẫn luôn cổ vũ và động viên Sousuke. Ở trường học, cô cũng là người duy nhất “dám” kết bạn với Rikako, dù lúc đầu chỉ là tình bạn đơn phương, cuối cùng cô cũng phần nào xóa bỏ được ranh giới giữa hai người. Midori làm việc ở cửa hàng bánh rán mở tại nhà, cũng là nơi diễn ra khá nhiều event gặp mặt, trò chuyện giữa các nhân vật. Năng động và luôn cổ vũ mọi người là hai từ gọn nhất để tóm tắt tính cách của Midori. Dù vẻ ngoài khá tomboy, nhưng đôi khi cô cũng rất nữ tính và đáng yêu, nhìn trong bộ Yukata này thì sẽ rõ >:)

– Hinako:

Hinako

 

Bạn từ nhỏ của Sousuke, lớn hơn cậu một tuổi, luôn coi Sou-chan như em trai và rất tận tình chăm sóc cậu, hay đến nhà nấu nướng. Mẫu nhân vật hiền dịu, nấu nướng giỏi, rất yêu quý Sousuke, và cũng là đội trưởng đội bơi lội nữ ở trường. Tuy nhiên, do một sự việc trong quá khứ mà sự thúc đẩy tình cảm của hai người trở nên rất khó khăn sau này.
(Yeah… my favorite type).

 

 

 

– Misa:

MisaGiáo viên ở trường trung học và là cố vấn cho câu lạc bộ nấu ăn, cũng xinh đẹp và hiền lành không kém Hinako, hay cúi mặt xuống mỗi khi ngượng hay sợ hãi. Cô có một đứa con gái cũng xinh không kém, tên Nene và hai mẹ con rất thân nhau.
Một mặt khác phải kể đến là giọng lồng tiếng của Misa, rất hay, rất hợp với cách ăn nói, tính cách và ngoại hình của cô.
(Cảnh H của nhân vật này cũng khá là đẹp) :”>

 

 

 

– Các nhân vật phụ:

Các nhân vật phụ trong game (tạm hiểu là các nhân vật không có route riêng) được thiết kế rất tốt, và được lồng ghép trong bối cảnh gia đình một cách chân thực. Hơn nữa, họ cũng tác động đến những sự kiện trong game. Khiến có nhiều thứ thay đổi hơn, thực tế hơn, và ảnh hưởng nhiều hơn đến mạch truyện, thậm chí là các cảnh H.
+ Natsuko: Mẹ của Sousuke, là nhà văn viết tiểu thuyết lãng mạn. Có lẽ cũng vì công việc mà cô hầu như không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Mọi công việc nhà cũng gần như đẩy hết cho con cái. Chính vì ít thời gian quan tâm đến con nên cô cũng rất nghiêm khắc về vụ tiền bạc trong gia đình, không để con mình sa đà này nọ. Công bằng và lạc quan là những ưu điểm lớn nhất của cô, còn về nhược điểm thì, như đã đề cập ở trên, là thiếu thời gian giao tiếp với và quan tâm đến con cái mình.
+ Tomomi: Em ruột của Sousuke. Đang học ở trường nội trú xa nhà, nên hầu như con bé không có bạn hàng nhóm gần nhà và phải nương tựa vào anh trai rất nhiều. Cô bé ghét cay ghét đắng Rikako bởi câu chuyện từ quá khứ và quan nhiệm sai lầm với người cha của mình. Khá nhút nhát nhưng cực kỳ cứng rắn với người mà mình không ưa.

+ Takeda: Bạn cùng đội bóng của Sousuke. Trước đây hai người hầu như không nói chuyện với nhau nhiều, chỉ từ sau khi cả hai rời khỏi đội bóng, họ mới thân nhau hơn nhờ những buổi luyện tập. Cậu coi Sousuke như bạn thân và cũng luôn động viên cậu.

 

 

+ Nene: Con gái của Misa, cô bé thừa hưởng nét đẹp của mẹ và cũng khá già dặn so với tuổi của mình. Đôi khi cũng là cầu nối tình cảm giữa Sousuke và Misa.

Đồ họa:

Đây cũng là một trong những lý do mình đọc bộ này, tuy không phải lý do chính. Đẹp và đơn giản.
Họa sỹ vẽ chính của game là Kantoku, được biết đến với art của bộ anime Ore no Imouto ga Konna ni Kawaii wake ga Nai và bộ manga Hentai-ouiji to Warawanai Neko, các bạn có thể vào link này (chú ý: 18+): http://konachan.com/post/index?tags=kantoku để xem một số CG do ông vẽ. Một điểm đặc trưng của art Kantoku là những bộ trang phục hết sức thời trang (đặc biệt là những bộ áo tắm và bộ đồng phục trong trò chơi, ai lai kịt, yeah). Hiệu ứng ánh sáng và đổ bóng cho tóc, cũng rất đẹp, dù thỉnh thoảng vẫn gặp một số lỗi như ngực thiếu nét (…). Các ảnh nền (background) ở mức chấp nhận được, do khung cảnh sáng đã làm nổi bật chi tiết chính ở từng nơi. Một điểm cộng nữa là các chi tiết chính được vẽ ở độ phân giải cao hơn, nên khi đến một số cảnh chuyển động, soi cận cảnh thì không bị vỡ hình mà vẫn nét mịn, tiện lợi hơn cho người xem.

Nếu nói về khuyết điểm ở mảng này thì đó là việc hơi thiếu các CG thông thường, các stage event. Điều này có thể nhận ra dễ dàng từ phần Introduction trước bài Opening.

Âm thanh:

Nếu như cần tìm mặt nào đó được đánh giá cao nhất ở trò chơi thì chính là đây. Đặc biệt là mảng lồng tiếng, mỗi giọng nói đều rất ăn khớp với từng nhân vật. Sự kết hợp nàykhông chỉ tốt ở một số nhân vật mà là toàn bộ nhân vật trong trò chơi. Bên cạnh đó, chức năng replay voice, một nút nhỏ cạnh tên nhân vật cho phép người chơi nghe lại câu thoại vừa rồi là một điểm cộng lớn cho cả phần lồng tiếng và giao diện của game.
Về âm nhạc và âm thanh đồ vật nói chung cũng được thể hiện xuất sắc, hay nhất là những bản nhạc âm điệu sáo. Những bản piano nhịp nhanh kết hợp với violin cũng đã hoàn thành tốt vai trò của mình trong những cảnh conclusion (đặc biệt là track 15 – Shissou Suru Omoi).
Tuy không có sự phá cách về âm nhạc. Một số loại âm thanh đặc biệt như tiếng chim chóc, tiếng xe cộ chẳng hạn, cũng không nhiều về số lượng, nhưng có thể đánh giá chất lượng âm thanh của trò chơi đã đạt mức tốt.

Giao diện:

Không có gì khác so với các eroge hiện nay, tiện sử dụng, tuy phụ đề tiếng Anh cho mỗi tùy chọn hơi nhỏ. Độ phân giải mặc định là 800×600, tông màu chủ yếu là xanh lam.

Tổng cộng 99 slot save, không nhiều, cũng không ít.
Điểm đáng chú ý là mục Extra Content (Appreciation), có nhiều thứ hữu ích và được sắp xếp tốt.


Phần bên trái là danh sách các nhân vật nữ chính và những bức ảnh nổi bật trong game của họ, theo thứ tự từ trái sang phải là CG, HCG và H-Scenes (các bạn phân biệt, HCG là mỗi bức ảnh lẻ trong H-scenes, mỗi H-scene diễn ra ở những địa điểm khác nhau). Folder cuối cùng là những ảnh sprite lẻ – một tính năng mà rất ít eroge có, cho phép xem sự thay đổi của nhân vật ở từng khung cảnh, trang phục khác nhau. Cũng nhờ mục Extra Content này mà người chơi cũng có thể không cần trữ bản CG riêng nào khác bởi game đã lưu sẵn rồi. Tuy nhiên, phải hoàn thành trò chơi mới có được nội dung rất thú vị này.

Các phần tùy chỉnh âm thanh, tốc độ hội thoại,..v…v… đơn giản và dễ dùng. Nút nhấn cuối là đưa các setting về mặc định, nhấn chuột phải để lưu lại và thoát ra ngoài menu chính.

H-Scenes:

3 nhân vật nữ chính Hinako, Misa, Midori đều có 3 cảnh H, riêng Rikako là 4. Tomomi tuy xuất hiện trong mục Extra nhưng không có cảnh H nào và cũng không có route nào (có 1 bức climax nhất chỉ là cảnh ông anh trai hôn). Tất cả các cảnh H cũng không mang nội dung cưỡng hiếp như mấy game thuần khiêu dâm mà để diễn tả mối quan hệ tình cảm giữa các nhân vật, không quá dài và cũng không quá ngắn. Xét chung, các cảnh H đến tương đối nhanh theo mạch truyện, riêng nhan vật Midori thì lại… ngẫu nhiên. Một điểm khác tuy mang tính tiêu cực nhưng ít, là, các cảnh H hơi gượng ép để cho mỗi nhân vật đủ 3 cảnh. Nhưng thôi, thừa còn hơn thiếu, nhỉ? ;))

Đánh giá cá nhân:
Cốt truyện: 7.0
Đồ họa: 9.5
Âm thanh: 8.0
Giao diện: 8.0
H-Scenes: 7.5
Overall: 8.0

Một số link thông tin khác:
Hướng dẫn game (tiếng Nhật): http://seiya-saiga.com/game/cuffs/natsunoame.html
Getchu: http://www.getchu.com/soft.phtml?id=634925
Official Site: http://www.cuffs.co.jp/00_cube/top/01_ame/index.html

Download: http://www.craneanime.com/2011/07/ntsunomae.html

 

Review có tham khảo từ nguồn: http://omochikaeri.wordpress.com/2009/10/01/natsu-no-ame-review/
Do không biết nhiều về tiếng Nhật, trò chơi này cũng không có bản patch English nên bài review này không mang tính chủ quan nhiều, nếu có thì cũng chỉ tập trung vào phần đồ họa và âm thanh, một số thông tin cũng có thể bị sai lệch trong quá trình dịch thuật. Tuy nhiên, mình sẽ cố gắng bám sát nguyên văn bài review gốc ở những phần cung cấp thông tin khách quan :(

14 Replies to “[Review] Natsu no Ame – Mưa mùa hạ”

  1. chơi trò này thế nào vậy mình chưa chơi loại này bao h ai có biết link hướng dẫn trò này cho mình xin với

  2. Ở đây mình chỉ viết review cảm nhận. Nếu bạn muốn xem thêm thông tin thì có thể lên VNDB.org để tìm, rồi google ra link download.

  3. mình chưa từng chơi thể loại này bao giờ nhưng rất thích. bạn có thể tìm thêm cái nào mà bản eng không ^^ mình không biết jap

  4. cứ tưởng ra Anime làm mình mừng hụt #-o
    btw, cái này là VN Jap đầu tiên mình chơi, cốt truyện nhẹ nhàng nhưng cũng khá hay (ko hiểu sao kết cái route Midori ghê gớm :D)

  5. Sau khi xem bộ Ore no Imouto cũng muốn chơi thử vài bộ cho biết, ngặt nỗi PC nhiều người dùng nên cũng hơi ngại :|

  6. Thể loại này cũng từng thử qua, đối với mình thì quá chán nên chỉ nghịch 3D H-game nhưng cũng chỉ được vài bữa vứt xó (tất nhiên là đã thừa tuổi để nghịch mấy thể loại này :D )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

kaka :D :ic: :fuckme: :) :os: lololo :no: :cheese: :3 :hi: mmm :guro: :y: :bagia: :dichmau: T_T more »