Charted!

Rất vui được gặp lại các bạn trong chuyên mục hết game lại gái, hết gái lại game của Clip-sub.

Thỉnh thoảng khi chơi những game hay thì mình lại nổi hứng viết lách, đủ mọi hệ máy đang có và hầu hết là những game có cốt truyện hay thuộc thể loại hành động phiêu lưu. Trước đây là Alan Wake. Và bây giờ xin giới thiệu tới các bạn một dòng game cũng thuộc thể loại nói trên, rất nổi tiếng và độc quyền phát hành trên hệ máy PlayStation: Uncharted.

U123

Trước tiên vào đề, chúng ta hay cùng ngược lại dòng thời gian một chút về thời cởi truồng chơi PlayStation 1 (tạm gọi là PSX).

Hẳn các bạn còn nhớ loạt trò chơi Crash Bandicoot, với nhân vật chính là chú cáo ngô nghê thích trái wumpa. Vâng, cha đẻ của dòng game này không ai khác chính là Naughty Dog, hiện đang là công ty con của Sony Computer Entertainment. Bên cạnh đó là series Jak and Dexter, và không thể không nhắc đến… Uncharted.

Uncharted là một trong những trò chơi được phát hành từ sớm trên hệ máy PlayStation 3 (Uncharted phần 1 được phát hành vào năm 2007). Thuộc thể loại hành động phiêu lưu 3D pha một chút platformer dưới góc nhìn thứ 3. Nhân vật chính của loạt trò chơi này là Nathan Drake (gọi tắt là Nate), một gã trai phiêu lưu chuyên săn tìm kho báu, và là một tay trộm cắp chuyên nghiệp, và nhiều khả năng cho rằng anh là hậu duệ của nhà thám hiểm lừng danh Francis Drake. Người lồng tiếng cho Nathan Drake là Nolan North.

Với cách dẫn dắt cốt truyện đậm chất điện ảnh, cùng với nền tảng đồ họa/âm thanh thuộc hạng A trên PS3. Có thể nói Uncharted là một trong những signature series của hệ máy này, bên cạnh God of War và cơ số các dòng game khác (như Golden Abyss là launch title của PS Vita, và sắp tới là Uncharted 4 đình đám trên PS4).

Hiện đã có các phiên bản sau được phát hành:

– Uncharted: Drake’s Fortune (PS3).
– Uncharted 2: Among Thieves (PS3).
– Uncharted 3: Drake’s Deception (PS3).
– Uncharted: Golden Abyss (PSVita).

Và sắp tới:

– Uncharted: The Nathan Drake Collection (PS4), gồm 3 phần single của Uncharted 1-2-3 làm lại trên PS4.
– Uncharted 4: A Thief’s End (PS4).

Bài viết này giới thiệu cốt truyện, hình ảnh của 3 phần trò chơi, và dĩ nhiên là spoil nặng. Bạn đã được nhắc trước rồi nhé. Toàn bộ Soundtrack được sáng tác bởi Greg Edmonson, các bạn có thể lên youtube search nghe thử.

Và để bắt đầu, chúng ta cùng đi từ phiên bản đầu tiên phát hành trên PS3: Uncharted – Drake’s Fortune.

Drake's Fortune

Uncharted: Drake's Fortune

Uncharted: Drake’s Fortune

Di vật dưới đáy đại dương

“There must be a beginning of any great matter, but the continuing unto the end until it be thoroughly finished yields the true glory” – Sir Francis Drake, 1587

(Luôn có một khởi đầu cho những điều vĩ đại, nhưng hành trình cho đến khi điều đó được toàn vẹn mới là thứ vẻ vang hơn hết thảy.) – Sir Francis Drake, 1587

Tay thợ săn kho báu Nathan Drake và nữ phóng viên truyền hình Elena Fisher đang trên một con tàu trên Panama, vừa sau khi tìm thấy quan tài của nhà thám hiểm lừng danh Francis Drake, người đã bị chôn vùi dưới đáy biển hơn 400 năm trước. Sau đó, Nate gọi bộ đàm cho Victor Sullivan – một người bạn già của Nate – đến đón họ trên chiếc phi cơ trong lúc những tên cướp biển đang áp sát con tàu xin tí huyết của Nathan (đoạn này cũng là đoạn tutorial giúp người chơi làm quen với gameplay) do không thể gọi các nhà chức trách vì vốn dĩ họ để thuyền ở đây là trái phép.

U1

Tới đất liền, Nate bàn với Sullivan (Sully) rằng Francis Drake chắc hẳn đã cất giấu kho báu cuối cùng của mình ở đâu đó trước khi trở về Anh Quốc. Sau đó đưa cho Sully xem cuốn sổ lấy từ trong cỗ quan tài với một trang giấy có ghi chữ “El Dorado”, tương truyền là tên một thành phố đầy vàng ròng. Tuy nhiên, Sully không muốn Elena đi theo vì đoạn phim cô quay chắc hẳn sẽ gây ra chú ý không cần thiết sau này. Hai người bỏ lại cô trên đất liền và nhổ neo đi tìm kho báu El Dorado theo tấm bản đồ trong cuốn sổ.

Hai người đến một khu trong rừng rậm Amazon, nơi có một khu phế tích. Dấu vết cho thấy El Dorado là một tượng vàng cỡ lớn, đã bị di dời đi. Họ tìm thấy một con tàu chữ U của Đức bị mắc kẹt trên sông Amazon, Nate tìm thấy bên trong xác thuyền trưởng, trang giấy bị xé từ cuốn sổ của Francis Drake và một tấm bản đồ trỏ đến một hòn đảo nhiệt đới phía nam.

U1

Khi ra ngoài định kể cho Sully, Nate gặp Gabriel Roman, cũng là một tay săn báu vật, nhân vật phản diện chính của trò chơi. Hắn đã thuê một đội lính bảo kê cầm trịch bởi Atoq Navarro và đang bắt Sullivan làm con tin. Chúng cướp tấm bản đồ từ tay Nate và chuẩn bị giết anh nhưng Sully đã chạy ra hứng đạn. Ngay sau đó, một quả ngư lôi trong con tàu phát nổ do lúc nãy Nate vô tình kích hoạt. Lợi dụng lúc hỗn loạn, Nate bỏ chạy và gặp Elena, vốn đã theo dấu họ từ bến thuyền. Hai người sử dụng máy bay của Sully để tới hòn đảo được cho là nơi đang cất giữ pho tượng El Dorado.

Tới gần hòn đảo, máy bay của Drake bị súng phòng không bắn hạ. Elena nhảy xuống trước bằng dù, theo sau là Drake. Anh tìm đường đến chỗ chiếc máy bay rơi và chiến đấu với những tên hải tặc đang truy đuổi mình. Tìm thấy một tấm bản đồ và chiếc dù của Elena treo lơ lửng ở một pháo đài gần đó. Tới đây Nathan bị một toán cướp biển cầm đầu bởi Eddy Raja bắt nhốt. Elena đến cứu anh và chạy trốn đến một thành phố ngập nước sau khi xe jeep của hai người bị ép xuống vực.

U1
(Drake trong con tàu ngầm của người Đức)

Hai người tìm đường đến phòng hải quan trên hòn đảo, và họ tìm thấy một cuốn sổ ghi chép, cho thấy bức tượng đã được di chuyển sâu vào trong đất liền. Elena tình cờ quay được cảnh Sully tưởng chừng đã chết, hợp tác với Roman. Nate không tin, và theo ý anh, 2 người lần theo dấu vết nhóm hải tặc đến tu viện. Đến đây Sully đã giải thích: Cuốn sổ mà Nathan đưa đã cứu ông khỏi viên đạn của Roman, và Sully đề nghị giúp Roman nhưng thực chất là cung cấp thông tin giả cho hắn.

Nate và Elena tìm thấy một đường hầm mê cung phía dưới tu viện. Tại đây Nate cũng đã nghe lỏm được cuộc trò chuyện giữa Roman, Navarro và Eddy. Roman đã thuê Eddy cầm chân Nathan với lời hứa sẽ được một phần vàng ròng từ bức tượng El Dorado nhưng có vẻ hắn không đủ trình để làm việc đó. Roman cũng phớt lờ Eddy khi hắn cho rằng có thứ gì đó bị nguyền rủa đang giết chết đồng bọn của hắn ta.

U1

Nate và Elena đi tiếp và tìm được một căn hầm kho báu lớn, nơi có cả xác của Francis Drake và Nate cho rằng ông đã cố gắng tìm ra kho báu nhưng không thành. Trước khi rời đi, hai người chạm trán Eddy cũng đang chạy thục mạng vì bị một loài người biến đổi có sức khỏe và tốc độ phi thường điên cuồng đuổi theo (giống kiểu zombie nhưng vãi hơn). Eddy bị một con kéo xuống lỗ sâu. Nate đi tiếp và tìm thấy một nhà kho của Đức trên hòn đảo. Đến đây mọi chuyện đã sáng tỏ: Người Đức cũng tìm kiếm pho tượng này trong chiến tranh thế giới thứ 2 và cũng như những người Tây Ban Nha trước đó, họ nhận thấy bức tượng đã bị nguyền rủa, và biến con người trở thành những con quái vật. Francis Drake biết điều đó nên ông đã cố gắng giữ nó lại trên hòn đảo, việc làm ngập cả thành phố và phá hủy những con tàu cũng nhằm mục đích đó, trước khi bị lũ biến đổi kia giết hại.

U1

Nate quay lại chỗ Elena, nhưng lúc này cô và Sully đã bị Roman và Navarro bắt giữ. Roman đã tìm được bức tượng vàng El Dorado. Navarro giục lão mở bức tượng và sau đó Roman do hít phải hơi độc từ xác ướp El Dorado bên trong, đã hóa điên và biến đổi. Navarro cho y một viên vào giữa sọ rồi điều trực thăng chuyển bức tượng đi. Nate bám theo bức tượng tính giải cứu Elena thì cô sút cho thằng phi công một cái, chiếc trực thăng rơi vào con tàu của Navarro. Và ở màn cuối cùng, Nate lừa Navarro khiến hắn bị quấn chân vào sợi dây thừng buộc với bức tượng vàng, đẩy hắn và bức tượng xuống biển Thái Bình Dương.

Tất nhiên Nate không trở về tay trắng. Sully đã vớ được một con tàu nhỏ cùng với vài hòm kho báu tìm được trên hòn đảo. Câu chuyện kết thúc.

Trivia:

– Ở đoạn đầu của Drake’s Fortune, sườn máy bay của Sully có chữ Hog Wild, là 1 easter egg nói về series Crash Bandicoot của Naughty Dog.

– Drake’s Fortune là game có hơn 1 triệu bản được tiêu thụ trong 10 tuần, và là một trong những tựa game bán chạy nhất tại châu Âu.

Uncharted 2

Uncharted 2: Among Thieves

Uncharted 2: Among Thieves

Viên đá thần trên đỉnh núi tuyết

Marco Polo, nhà thám hiểm gốc Ý đã từng nói:

“I did not tell half of what I saw, for I knew I would not be believed.”
(Tôi không kể một nửa những gì tôi thấy, vì tôi biết sẽ không ai tin tôi hết.”

Cốt truyện của trò chơi có liên quan đến đoàn du hành biển của ông về nước từ Trung Hoa năm 1292. Sau khi ở lại vùng đất Mông Cổ của Hốt Tất Liệt (Kublai Khan) 20 năm, Marco Polo nhổ neo với hơn 600 người và đoàn thuyền 14 chiếc. Nhưng khi cập bến Ba Tư sau đó khoảng một năm rưỡi, chỉ còn lại một chiếc thuyền và 18 người. Marco Polo không bao giờ tiết lộ điều gì đã xảy ra với những chiếc thuyền đã mất tích.

Mở đầu trò chơi là cảnh Nathan Drake đang bị thương nặng trên con tàu chơi vơi trên vách núi, cũng là đoạn tutorial giúp người chơi học cách leo trèo.

U2

Sau đó Nathan (Nate) ngất đi, cảnh quay đến một đoạn hồi tưởng cách đó 3 tháng. Một người bạn cũ của anh là Harry Flynn và cô bạn cũ Chloe Frazer đến rủ rê Nate đi chôm chỉa một cây đèn dầu Mông Cổ đang được trưng bày tại bảo tàng Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Sau khi biết chiếc đèn dầu có liên quan đến kho báu của Marco Polo, Nate chấp nhận cuộc chơi. Nhưng không ngờ Flynn là một tay đểu, hắn đã chuồn đi với tấm bản đồ trong cây đèn dầu và để lại Nate bị giam suốt 3 tháng trong nhà tù Istanbul. Nhờ sự giúp đỡ của Sullivan (Sully), Nate được ra tù và gặp lại Chloe. Anh cho biết tấm bản đồ đã cho thấy hạm đội đã tiến hành chuyển viên đá Cintamani từ thành phố cổ Shambhala (Shangri-La) trước khi bị một cơn sóng thần đánh dạt bờ ở Borneo (hòn đảo lớn thứ 3 thế giới, nằm ở Đông Nam Á, thuộc chủ quyền 3 nước: Brunei, Indonesia và Malaysia).

U2

Nate và Sully bám đuôi Flynn cùng ông chủ của hắn: Zoran Lazarevic, một tên tội phạm chiến tranh người Serbia từng được đồn là đã chết, tới Borneo. Với sự giúp đỡ của Chloe trong hàng ngũ của Lazarevic với vai trò chim mồi, họ phát hiện ra rằng đoàn thuyền chưa hề mang theo viên đá Cintamani và tìm thấy một lăng mộ có xác của những lữ hành trên tàu của Polo, và một con dao kiểu Tây Tạng (phurba) ba lưỡi, kèm theo một lá thư có từ Polo có nội dung đại loại là manh mối tiếp theo nằm ở Kathmandu, Nepal, trong một ngôi đền. Flynn cùng đồng bọn có mặt ở lăng mộ ngay sau đó, cướp tấm bán đồ. Còn Nate và Sully chạy thoát nhờ nhảy xuống sông.

Sully quyết định không tham gia vì chuyến đi này quá mạo hiểm, Nate và Chloe lên đường tới Nepal. Tại đây họ phát hiện ra quân đội của Lazarevic đang cày nát thành phố để tìm ra ngôi đền đúng. Tìm ra manh mối về ngôi đền nhờ hình khắc trên con dao ba lưỡi, Nate và Chloe tìm cách leo lên tầng cao nhất của một khách sạn trong thành phố để có thể quan sát.

U2

Tìm đường đến ngôi đền, hai người đụng độ cô phóng viên truyền hình từ phần 1: Elena Fisher và phụ tá quay camera Jeff, đang tìm Lazarevic để có chứng cứ rằng hắn còn sống. Bốn người tới ngôi đền, nhưng Elena vẫn không hiểu sự tình. Lazarevic vốn không cần tiền. Nate và Chloe để họ lại và phát hiện ra rằng viên đá cũng như Shambhala hiện đang trên đỉnh núi Himalaya. Khi họ định rời đi thì bị quân của Lazarevic truy kích. Jeff bị thương nặng, mặc dù Chloe luôn miệng bảo Nate hãy bỏ Jeff lại nhưng anh vẫn nhất quyết dìu Jeff đi. Bị ép vào đường cùng, Chloe chĩa súng vào Nathan để bảo vệ vỏ bọc của mình. Lazarevic bắn chết Jeff rồi cùng Chloe lên tàu. Flynn được lệnh giết Nathan và Elena, nhưng hai người nhân lúc đồng bọn của hắn không để ý đã chạy thoát.

Elena ngày càng tỏ ra nghi ngờ về việc Chloe đang “giúp” họ hay không, nhưng cuối cùng vẫn quyết định giúp Nate. Elena giúp Nate lẻn vào đoàn tàu của Lazarevic trên chiếc xe quân dụng. Nathan phải đối đầu với lượng lớn binh lính trên tàu và hạ chiếc máy bay thuộc quân của Lazarevic. Sau một trận đấu tay đôi với trung úy Darza – tay chân của Lazarevic, Nate lấy lại được con dao ba lưỡi. Cùng lúc đó thì bị Flynn bắt gặp, và nhờ Chloe can ngăn nên Nate có thời gian trốn thoát, nhưng vẫn bị Flynn cho một viên đạn vào sườn. Chạy sang toa sau, không còn cách nào khác, Nathan bắn nổ những bình ga trên tàu, giết chết những tên lính đang đuổi theo cũng như khiến cả toa tàu chệch bánh, văng ra khỏi đường ray và chơi vơi trước vực sâu trên núi tuyết (đây cũng là đoạn đầu game quay lại).

Lê lết khỏi vách núi, Nate phải chiến đấu với một toán lính khác. Sau đó thì đuối sức và ngất lịm, trước khi ngất, anh nhìn thấy một bóng người…

U2

Khi tỉnh dậy, Nate đang ở trong một ngôi làng của người Tây Tạng, tại đây anh gặp lại Elena và được giới thiệu tới một người đàn ông tên Karl Schäfer. Schäfer nói với Nate rằng con dao chính là chìa khóa để tìm ra Shambhala, nhưng Nate tỏ ý không còn hứng thú với điều đó nữa. Để thuyết phục Nate, Schäfer gửi một người dân làng tên Tenzin đi cùng, tới nơi tàn dư của chuyến thám hiểm tìm Shambhala và viên đá của ông 70 năm trước đó.. Băng qua một loạt những hang động tới một ngôi đền cổ đầy những con quái vật mang hình hài yeti, Nate và Tenzin khám phá ra rằng những “cộng sự” của ông thật ra là những thành viên thuộc Ahnenerbe (một bộ phận thuộc phát xít Đức chuyên nghiên cứu khảo cổ), và để bảo vệ thế giới khỏi sức mạnh của viên đá, ông đã bắn chết họ. Hai người trở lại ngôi làng thì chứng kiến cảnh nó đang bị quân của Lazarevic tấn công. Elena nói rằng lý do không gì khác chính là vì họ đang có mặt ở đó. Tenzin và Nate lao vào chiến đấu bảo vệ ngôi làng, và phá hủy được một chiếc xe tăng.

U2

Sau khi tình hình tạm ổn, Nate và Elena nhận ra Schäfer đã bị bắt cùng với con dao ba lưỡi. Lần theo dấu vết, hai người tìm thấy quân của hắn tới một tu viện cổ nằm chơi vơi trên vách núi. Tìm đường vào trong, Nate thấy Schäfer đang hấp hối. Ông nói rằng Nate phải ngăn Lazarevic lại bằng bất cứ giá nào, bằng cách phá hủy viên đá Cintamani. Elena đề nghị Nate tách ra để có thể tìm Shambhala nhanh hơn, và Nate đồng ý.

Không lâu sau, Nate chạm mặt Chloe. Sau một hồi thuyết phục, cô đồng ý đưa cho Nate con dao với điều kiện anh phải hạ được Lazarevic. Nate và Elena gặp nhau, đánh bại Lazarevic và dùng con dao mở đường bí mật dẫn đến Shambhala phía dưới tu viện. Ngay sau đó Lazarevic bao vây họ, bắt Nate lựa chọn Elena hoặc Chloe. Nate gây áp lực cho hắn, vì hắn cần trí tuệ của anh để có thể tới được báu vật. Hắn miễn cưỡng đồng ý và ra lệnh cho Flynn đi theo Nate hỗ trợ (thằng đểu đểu đầu game ý). Khi cảnh cửa mở ra, cả lũ bị một toán Người bảo hộ (bọn mặt yeti) tấn công. Sau khi giết được một con và lật mặt nạ, họ mới biết thì ra đó là người, được viên đá Cintamani yểm bùa và ăn mặc như quái vật để xua đuổi người lạ vào thành phố cổ. Ngay trước khi Lazarevic định giết Elena và Nate, một toán Người bảo hộ tấn công, hai người nhân cơ hội đó trốn thoát.

Mở đường tới đỉnh ngôi đền trung tâm, Nate phát hiện ra rằng viên đá Cintamani thực chất là một khối hổ phách nằm trong thân của một cây đại thụ thời tiền sử có tên Tree of Life. Giá trị của Shambhala nằm ở chất sáp của loại cây này, khiến cho ai uống được trở nên khỏe mạnh vô địch (cũng là lý do các xác chết mà họ tìm thấy ở Bueno có răng đen). Khi chuẩn bị đi tìm Lazarevic, Flynn đến gần và dùng một quả lựu đạn tự sát, đồng thời gây thương thích nặng cho Elena. Giao Elena cho Chloe chăm sóc, Nate một mình đến chỗ Lazarevic để thanh toán món nợ với hắn ở gần gốc Tree of Life. Khi đến nơi thì hắn vừa uống được một ngụm, và trở nên gần như bất bại, cũng như các viết sẹo của hắn được phục hồi hoàn toàn trong nháy mắt. Bằng cách lừa hắn và làm nổ những khối sáp quanh gốc cây, Nate đã đánh bại Lazarevic, bỏ lại gã bị những Người bảo hộ đánh đập cho đến chết.

Chạy trốn khỏi thành phố đang dần sụp đổ bởi những vụ nổ liên tiếp, Nate đến chỗ của Elena và Chloe. Tình hình ngày càng xấu đi, và rồi…

(Đoạn này không spoil thêm :P )

Trivia:

– Ở nóc khách sạn Shangri-La có một bể bơi, nếu bạn bơi xuống đây, Nathan sẽ chơi một trò chơi có tên “Marco Polo” với Chloe, sau đó người chơi sẽ được một ít coin.

– Ở chapter 5 có một tấm biển có chữ “El Dorado” kèm hình quan tài bằng vàng. Đây là tên cỗ quan tài kho báu ở phần 1.

U3

Uncharted 3: Drake's Deception

Uncharted 3: Drake’s Deception

Thành phố dưới lòng biển cát

“All men dream – but not equally. Those who dream by night, in the dusty recesses of their minds, wake in the day to find that it was vanity… But the dreamers of the day are dangerous men, for they may act their dream with open eyes, to make it possible. This I did.”

Nguyên văn bởi T. E. Lawrence, một sỹ quan thuộc quân đội Anh trong cuộc bạo động Ả Rập năm 1916-1918.

(“Mọi gã đàn ông đều mơ mộng – nhưng không ai giống nhau. Những kẻ mơ về đêm, trong hốc tâm trí trống rỗng của họ, thức dậy vào ban ngày để rồi nhận ra điều đó chỉ là hư cấu. Nhưng những người mơ giữa ban ngày là những gã nguy hiểm, vì họ có thể hành động trong giấc mơ của mình với đôi mắt mở to, để khiến điều đó trở thành sự thật. Cũng là điều tôi đã làm.”)

Mở đầu game là cảnh Nathan Drake và Sully đi vào một quán bar ở Anh, hai người gặp Talbot. Hai bên ở đây để trao đổi: Chiếc nhẫn của Sir Francis Drake với một vali đầy tiền, mà Talbot là người đại diện cho chủ của hắn. Sau khi phát hiện chỗ tiền là giả, Sully và Drake toan chuồn đi thì bị tay chân của Talbot giữ lại. Hai người cứ thế ẩu đả với lũ du côn, nhưng sau đó bị bao vây bởi những gã có vũ khí. Sau khi giữ được Nate, Marlowe – chủ của Talbot – một quý bà, tới và giật chiếc nhẫn đi. Nate và Sully bị Charlie Cutter bắn ngay trước mặt Marlowe.

U3

Hồi tưởng lại 17 năm về trước, khi Nathan vẫn là một tên nhóc bụi đời 14 tuổi, đi vào một bảo tàng Francis Drake. Tại đây cậu thấy Sully đang mở trộm một ô trưng bày chứa chiếc nhẫn của Sir Francis Drake. Nate sau đó theo đuôi Sully và móc trộm chiếc ví của ông, lấy chiếc chìa khóa. Sau đó chạy vào bảo tàng để mở ô tủ kính kia thì bị Sully, Marlowe cùng tay chân bao vây. Nate chạy trốn khỏi bọn tay sai và được Sully cứu thoát, rồi nhận làm đệ tử (trộm cắp =)) ).

Trở về hiện tại. Sully và Nate thật ra vẫn còn sống. Cutter là một tay gián điệp hai mang, và Chloe đang theo phe họ. Cả nhóm cùng phối hợp để chôm lại cổ vật Marlowe đang nắm giữ. Khi tìm đường tới hang ổ của Marlowe, họ phát hiện ra rằng tổ chức của Marlowe đã cất công tìm chiếc nhẫn hơn 400 năm nay. “Cổ vật” mà Marlowe nắm giữ dùng kết hợp với chiếc nhẫn của Drake để dịch một cuốn sách cũng do bà nắm giữ. Biết được manh mối, Nate và cộng sự dịch cuốn sách rồi phát hiện ra Sir Francis Drake đã từng thực hiện một nhiệm vụ bí mật cho nữ hoàng Elizabeth, và dấu vết cho đích đến tiếp theo.

U3

Cả đội nhận ra có đến 2 cổ vật dẫn họ đến với Atlantis of the Sands – thành phố theo mô tả của T.E. Lawrence như là “một thành phố với độ giàu có không tưởng, bị chúa trời tiêu diệt do sự kiêu căng của nó, và vĩnh viễn bị chôn vùi dưới lòng cát nóng của sa mạc Rub’ al Khali”. Nate và Sully tới Pháp để kiếm một phần, Chloe và Cutter tới Syria để kiếm phần còn lại. Nate và Sully đã tìm thấy, rồi bị tay sai của Marlowe bủa vây. Họ tức tốc đến Syria ngay để giải cứu Chloe và Cutter. Trong khi tìm kiếm manh mối tiếp theo tại đây, Cutter bị Talbot tiêm một thứ thuốc điều khiển trí não, khiến lão mù quáng đưa cho Talbot cuốn nhật ký lịch trình và bị rót vào tai “đừng tin Nathan”. Ngay sau đó Cutter trở nên điên loạn, tấn công Nate nhưng nhờ Chloe can ngăn, Cutter đã bình thường trở lại và cả nhóm tiếp tục điều tra.

U3

Họ tìm được mảnh cổ vật thứ hai trong lăng mộ, cho thấy Francis Drake đã tới Yemen. Talbot cùng đồng bọn tấn công nhóm. Sully, Nate, Chloe chạy thoát nhưng Cutter do nhát nên nhảy hụt, gãy chân và cả lũ phải dìu ông lên xe bus trốn chạy.

Nate và Sully tới Yemen và gặp lại Elena, hiện đang làm thông tấn viên tại đây. Cô cung cấp cho họ giấy tờ, chứng minh thư các kiểu. Nate và Elena cãi nhau vì cuộc hôn nhân khá là lạnh nhạt của họ. Elena vẫn đang đeo chiếc nhẫn cưới, và chẳng tốn chút sức nào để “vạch trần” mưu đồ của Nathan. Cô đưa hai người quanh thành phố. Trong lúc tìm ngôi mộ cổ, Nate đụng độ Talbot và cướp được cuốn sổ của Cutter từ tay hắn. Elena tìm chiếc giếng và tiếp tục cãi nhau với Nate, khui ra thêm thông tin về “nhiệm vụ”. Sully chặn hai người lại bằng vũ khí (đưa súng cho Elena chứ không phải bắn), và cả 3 xuống chiếc giếng. Họ giải câu đố và tìm thông điệp mà Francis Drake để lại, Elena cho rằng nơi này chính là điềm báo, và một chòm sao chỉ lối đến Atlantis of the Sands. Sully ghi nhớ lại chòm sao này.

U3

Tuy nhiên, trước khi họ đến Ubar (tên gọi khác của Atlantis of the Sands), Talbot truy tìm và tấn công cả đám. Dù đã hạ được bọn tay chân, Nate bị tiêm một thứ thuốc giống như Cutter đã bị trước đó. Nate cố chạy trốn, mong cứu được chính mình và bạn bè nhưng vô vọng. Khi thuốc hết tác dụng, Nate thấy mình đang ngồi trên một cái bàn trước mặt Marlowe. Marlowe có đầy đủ hồ sơ về Nate, chỉ ra rằng mẹ anh đã tự sát, cha anh bỏ đi, còn anh thì lạc lõng ở trưởng cô nhi. Marlowe còn nói thêm rằng Drake chưa chắc đã là tên họ của Nathan, nghĩa là Nate đã nói dối về gốc gác của mình. Bà ta còn đe dọa Elena nếu anh không chịu hợp tác. Khi Talbot moi thông tin về vị trí của Sully, Nathan thừa cơ bỏ chạy và bị Talbot truy đuổi khắp thành phố. Sau đó anh bị Rameses, một tay cướp làm việc cho Marlowe. Rameses tra hỏi Nate về vị trí của thành phố thần thoại nhưng Nate từ chối hợp tác. Rameses tuyên bố bắt Nate nhưng sau đó anh đã lủi được và tìm đường đến con tàu nơi Sully đang bị bắt giữ.

U3

Nate tìm ra Sullivan đang ngồi trên một chiếc ghế trên khoang hàng với một cái túi vải trùm đầu, nhưng sau đó mới biết đó chỉ là giả. Rameses cùng đồng bọn xuất hiện, và lộ ra hắn đâu bắt được Sullivan. Rameses may thoát được sau khi bị Nate bắn trúng. Nate tung một quả lựu đạn, gây ra hư hỏng nặng trên vỏ tàu. Một cơn sóng thần ập vào khiến tàu bị lật 90 độ và chìm dần. Sau khi tìm lối vượt qua con tàu bị lật úp, Nate thấy mình đang trong một phòng khiêu vũ. Ramses lúc này bị thương nặng, lại xuất hiện và bắn vào trần thủy tinh, khiến nước tràn vào liên tiếp và hắn bị chết chìm. Nate trốn khỏi chiếc thuyền và đến được ven biển nhờ tấm gỗ mục.

Không lâu sau, Nate gặp lại Elena, nhưng cô cho biết Sully đã bị bắt bởi bè lũ Marlowe và bị đưa theo đoàn người đến sa mạc Rub ‘al Khali. Họ vẫn có thể bắt kịp nếu đi theo một chuyến bay tiếp trợ cho đoàn của Marlowe. Lúc bình minh, họ xâm nhập vào sân bay rồi gặp phải một bức tường cao. Nate sang được bên kia nhưng không giúp Elena vì anh không muốn cô phải gặp nguy hiểm. Cô hiểu và rời đi bằng một chiếc xe jeep gần đó. Nate cố gắng tới chiếc máy bay nhưng không chạy kịp. Elena lại xuất hiện và lôi anh lên xe jeep để đuổi theo. Nathan vừa kịp lên khi máy bay vừa cất cánh. Anh bị tay chân của Marlowe phát hiện, sau vụ chạm trán, chiếc máy bay xảy ra tai nhạn. Hàng hóa trên máy bay rơi hết sạch, chiếc máy bay hư hại nặng, kéo theo cả Nathan. Nhờ nhanh trí, anh kiếm được một chiếc dù trong một thùng hàng, và tiếp đất an toàn bên chiếc máy bay vỡ tanh bành giữa mặt cát. Sau khi vơ được vũ khí, Nate bắt đầu hành trình băng qua sa mạc.

U3

Giữa dòng cát sa mạc Rub’ al Khali, không nước, không thức ăn, không phương hướng. Anh đi bộ ròng rã mấy ngày liền một cách vô vọng cho tới khi gặp một ngôi làng bỏ hoang. Khi cố ắng tìm nước, Nate lại chạm trán với thủ hạ của Marlowe đang tìm tàn dư của chiếc máy bay rơi. Một vài người đàn ông cưỡi ngựa hạ đám tay chân này và cứu Nate. Thủ lĩnh của nhóm này tự xưng là Salim. Salim nói rằng thực chất Marlowe đang muốn tìm Jinn (quỷ) đã từng bị Solomon đại đế phong ấn từ lâu. Họ khởi hành từ sáng sớm để cứu Sully và chặn đứng Marlowe. Nate cố gắng đến được đoàn của Marlowe và thấy Sully đang tự tìm cách thoát thân, anh giải cứu Sully và hai người cuối cùng cũng đến được Atlantis of the Sands.

Nate uống ngụm nước rồi sau đó thấy Sully bị Talbot bắn. Đinh ninh rằng Sully đã chết, anh theo sau đoàn của Marlowe, đang hóa thành những con quỷ đầu bốc lửa. Sau khi mở đường máu tiến lên, anh gặp lại Sully. Ông giải thích cho Nate đang hoang mang rằng thứ nước đã khiến anh bị ảo giác. Nate và Sully nhận ra “Jinn” thực chất là một loại thuốc mà tổ chức của Marlowe muốn dùng để điều khiển kẻ thù — thứ thuốc đã khiến Nate bị ảo giác. Hai người tiếp tục đi và gặp Marlowe, đang cố gắng lôi “Jinn” ra từ nước bằng một máy trục. Nate bắn cỗ máy và cản trở kế hoạch của bà ta. Phát bắn cũng khiến cả khu bị sụp đổ.

U3

Nate và Sully chiến đấu để chạy trốn và đuổi theo Marlowe. Nate, Marlowe và Talbot rơi xuống một hố sâu. Marlowe bị kẹt trong một hố cát lún, Talbot không thể với tới bà ta. Bà cầu xin Nate cứu, còn tay nắm vào chiếc nhẫn của anh. Nate chìa chiếc bao da súng cho bà ta để làm cứu sinh, nhưng hố cát đã kịp nuốt chửng. Marlowe chìm trong biển cát với chiếc nhẫn của Drake. Sau khi Marlowe chết, Nate và Sully cố gắng tẩu thoát. Talbot đuổi theo và đối đầu với Nate và Sully bằng dao. Sully tới chỗ Nate cứu, nhưng Talbot đã nhanh tay trước Sully và gần giết được ông bằng một tảng đá. Nate bắn Talbot tử ẹo. Nate và Sully chạy tới lối vào thành phố và gặp Salim, người giúp họ trốn thoát sau đó. Atlantis of the Sands giờ không còn tồn tại nữa.

U3

Một lúc sau là cảnh Nate và Sully chuẩn bị lên máy bay. Sully và Nate nói chuyện về cuộc sống của Nate sau này và cho anh một chiếc nhẫn. Elena đến và nói chuyện với anh. Sully cho Nate thấy một bất ngờ: Ông tậu một chiếc máy bay mới, đã qua 4 năm kể từ khi cái cũ bị bắn tan (từ phần 1). Kết thúc câu chuyện.


Còn một phần nữa trên PSV là Golden Abyss thì… đợi giảm giá mua rồi viết sau =)

8 Replies to “Charted!”

  1. Nói chung là đỉnh,nhớ lúc trước cầm vita lượn store thấy demo chơi thử,nghiện từ đó,E3 ra trailer xem ếu tin vào mắt mình nữa :3

  2. nói chung là game đỉnh, không chơi thì phí đời. một điều nữa là đoạn drake leo lên cái xe buýt đang chuẩn bị rơi xuống vực ở đầu game, có ai liên tưởng đến fast and furious 7 không nhỉ? đương nhiên uncharted 2 ra trước phim cả mấy năm :fuckme:

  3. is hị hị phần 1.2.3 chơi hét rồi , đang chờ bản làm lại , bản 4 tháng 3 năm sau mới có :((

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

kaka :D :ic: :fuckme: :) :os: lololo :no: :cheese: :3 :hi: mmm :guro: :y: :bagia: :dichmau: T_T more »